Tin tức

Doanh Nhân

3 thói quen làm nên thành công của Warren Buffett .
Cập nhật: 15:39:21 | 06-04-2015

Từ một cậu bé 7 tuổi lang thang bán những chai Coca-Cola trên đường phố Omaha để kiếm những đồng xu lẻ, Warren Buffett đã trở thành người giàu thứ ba thế giới và đang cai quản đế chế Berkshire Hathaway (BRKA) trị giá tới 525 tỷ USD.
Bạn có tò mò muốn biết những thói quen gì đã giúp nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đạt được thành công đáng ngưỡng mộ như vậy? Câu trả lời gói gọn trong 3 điều đơn giản mà tất cả chúng ta có thể áp dụng ngay.

1. Không ngừng học hỏi

Trong lá thư thường niên thứ 50 gửi cổ đông Berkshire Hathaway, Charlie Munger, nhân vật quyền lực thứ hai tại Berkshire sau Warren Buffett đã tiết lộ những thói quen lâu năm nhất của Buffett đã giúp ông đạt được thành công như hiện nay.

"Buffett quyết định hạn chế các hoạt động của mình vào một vài lĩnh vực và tập trung tối đa vào chúng. Ông đã tiếp tục làm như vậy trong 50 năm qua. Cách Buffett thành công cũng tương tự như cách mà Roger Federer đã trở thành vận động viên tennis giỏi.

Trong thực tế, Buffett đã sử dụng chiến lược chiến thắng của huấn luyện viên bóng rổ nổi tiếng John Wooden, người thắng đã tìm ra cách dẫn dắt 7 cầu thủ giỏi nhất của ông thắng hầu hết mọi trận đấu. Cách mà Buffett vận dụng các kỹ năng để tự huấn luyện bản thân trở thành người giỏi nhất cũng giống cách John Wooden huấn luyện các cầu thủ, chỉ khác là Buffett tập trung vào một người thay vì 7 người như John Wooden.

Theo năm tháng các kỹ năng của ông ngày càng tiến bộ, và sau 50 năm nó đã trở thành những kỹ năng đỉnh cao mà bất kỳ nhà đầu tư nào trên thế giới cũng ngưỡng mộ và muốn học theo”.

Nói cách khác, Buffett đã tìm ra được những tài năng của bản thân và luôn biết cách để sử dụng nó cũng như trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng để làm sâu sắc hơn tài năng.

Trong cuốn sách "Outliers", Malcolm Gladwell đã chỉ ra rằng bất kỳ ai muốn thực sự trở thành chuyên gia của một vấn đề nào đó, có một số yếu tố xuất phát từ các kỹ năng liên quan, nhưng một phần quan trọng không kém là sự thực hành. Gladwell khẳng định: "Thực hành không phải điều bạn làm khi bạn đã giỏi. Đó là điều khiến bạn trở nên giỏi hơn”.

Ông trích dẫn ví dụ của Bill Gates, người đã từng lẻn ra khỏi nhà vào mỗi đêm khi còn học trung học để tìm hiểu về mã hóa máy tính hay như ban nhạc nổi tiếng thế giới một thời - The Beatles cũng từng có thời gian phải chơi nhạc suốt 8 giờ trong các quán ba khác nhau ở Hamburg, Đức, trước khi vụt sáng thành những ngôi sao của thế giới.

Và điều này cũng đúng với Buffett, như chính ông từng nói rằng: “Tôi luôn nhấn mạnh rằng nên dành thật nhiều thời gian, thậm chí mỗi ngày, chỉ để ngồi và suy nghĩ. Đó là một điều rất phổ biến trong kinh doanh ở Mỹ. Tôi đã đọc và suy nghĩ. Nhờ vậy, tôi ít đưa ra các quyết định sai lầm trong kinh doanh hơn hầu hết mọi người. Tôi làm điều đó vì tôi thích tận hưởng cuộc sống theo cách này".

Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng ngay cả đến Buffett, The Beatles, Bill Gates hoặc bất cứ người thành công nào khác thành công không phải vì họ hoàn hảo nhưng việc thực hành thường xuyên và lâu dài sẽ khiến họ có những bước tiến rất xa.

2. Kiên nhẫn là chìa khóa

Thế giới xung quanh chúng ta đang di chuyển với một tốc độ khó nắm bắt. Con người phải mất 75 năm để điện thoại đạt được 50 triệu người dùng, trong khi Angry Birds đạt được mục tiêu đó chỉ trong vỏn vẹn 35 ngày, theo The Wall Street Journal.

Năm 2003, ông từng nói rằng: "Chúng tôi đã mua một số cổ phiếu Wells Fargo (WFC) vào năm ngoái. Mặt khác, trong số 6 đơn vị nắm giữ cổ phần nhiều nhất, chúng tôi đã thay đổi vị trí của mình tại Coca-cola vào năm 1994, American Express vào năm 1998, Gillette trong năm 1989, Washington Post vào năm 1973, và của Moody vào năm 2000".

Nhưng đến năm 2010, trong bức thư gửi cho các cổ đông, ông đã nói về thành công của Berkshire như sau:

"Chúng tôi cần điều hành tốt các doanh nghiệp hiện tại đồng thời cần nhiều thương vụ mua lại lớn hơn. Chúng tôi đang chuẩn bị. ‘Khẩu súng’ của chúng tôi đã được nạp lại đạn và các ngón tay đang sẵn sàng bóp cò”.

Nói rộng ra, Buffett đang dự định mua lại một doanh nghiệp trị giá hàng chục tỷ USD. Tuy nhiên, mặc dù ngón tay đặt vào cò súng của ông bắt đầu "ngứa" từ năm 2010 nhưng đống tiền mặt của Berkshire hiện nay vẫn ở mức hơn 60 tỷ USD. Buffett rõ ràng đang kiên trì ngồi trên băng ghế dự bị để chờ đợi cơ hội nổ “phát súng” mà ông đã chuẩn bị trong nhiều năm.

Việc đưa quyết định nhanh chóng sẽ có giá trị đối với những vấn đề không cần suy nghĩ nhiều và thời gian là yếu tố cốt lõi. Nhưng trong nhiều trường hợp, cách tốt nhất là chúng ta kiên nhẫn hơn một chút.

Sự kiên nhẫn đó có thể là việc mua pin tại các cửa hàng tạp hóa, hoặc, như Buffett, mua lại cả công ty sản xuất pin – Duracell.

3. Đừng tiếc những lời khen

Một trong những điều cuối cùng cần lưu ý về Buffett chính là ông luôn tỏ ra háo hức khi được dành những lời khen cho đội ngũ quản lý xung quanh ông.

Năm 2009, ông từng khen Ajit Jain, người đứng đầu bộ phận Tái bảo hiểm của Berkshire Hathaway và được nhiều người dự đoán là một ứng cử viên sáng giá sẽ lên thay Buffett rằng: "Nếu Charlie Munger, tôi, và Ajit đang ở trên một chiếc thuyền chìm - và bạn chỉ có thể cứu sống một người trong chúng tôi - hãy bơi về phía Ajit".

Hay như cách ông nhận xét về Todd Combs và Ted Weschler – những người từng quản lý một danh mục đầu tư chứng khoán khá lớn tại Berkshire Hathaway - trong bức thư năm 2013:

"Trong một năm mà hầu hết các nhà quản lý thấy rằng không thể vượt qua chỉ số S & P 500 thì Todd Combs và Ted Weschler đã làm được. Mỗi người đang quản lý một danh mục đầu tư vượt 7 tỷ USD. Họ đã kiếm được nó. Tôi lại phải thú nhận rằng các khoản đầu tư của họ tốt hơn tôi. Nếu sự so sánh đáng xấu hổ này tiếp tục, tôi sẽ không có sự lựa chọn nào khác là ngừng nói về chúng. Todd và Ted còn tạo ra giá trị đáng kể cho bạn trong một số vấn đề không liên quan đến hoạt động danh mục đầu tư của họ. Sự đóng góp của họ chỉ đang bắt đầu: Cả hai người đàn ông có máu Berkshire trong tĩnh mạch của mình ".

Ông cũng dành nhiều lời khen ngợi cho Tony Nicely vào năm 2005: "Credit Geico và CEO tuyệt vời Tony Nicely đã làm nên kết quả kinh doanh bảo hiểm xuất sắc trong một năm thảm họa... Năm ngoái, Geico đã nâng cao thị phần, thu được lợi nhuận đáng khen ngợi, và củng cố thương hiệu của mình. Nếu bạn có một đứa con trai hoặc cháu trai mới vào năm 2006, hãy đặt tên nó là Tony”.

Ông còn dành lời khen cho rất nhiều người khác.

Người đàn ông sở hữu tài sản hơn 70 tỷ USD Warren Buffett hiểu rằng những việc làm của những người xung quanh có tầm ảnh hưởng tới sự thành công của ông chẳng khác gì chính ông tạo nên. Vì vậy, cho dù bạn đang ở đâu, bạn cũng nên cảm ơn những người đã giúp mình đạt được vị trí này.Theo BizLive
 

 


Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha