Tin tức

Bí quyết

Tìm việc dễ dàng sau thời gian dài thất nghiệp
Cập nhật: 14:37:52 | 18-06-2010

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian im hơi lặng tiếng, nhiều người trở nên lười đi xin việc, đặc biệt tính ì lại tăng cao. Lúc này, sự rèn luyện, cố gắng và kiên trì là điều cần thiết để giúp bạn có được một vị trí làm việc mới, ổn định hơn. Sau đây là 3 câu chuyện chia sẻ về kinh nghiệm tìm việc thành công sau một thời gian dài thất nghiệp, giúp bạn có thêm định hướng cho riêng mình.

1. Tinh thần tự nguyện

Câu chuyện đầu tiên là chia sẻ của Margeret White ở New York: Sau khi thất nghiệp, tôi cực kỳ nghiêm khắc với bản thân, dù sao bây giờ, mọi việc đối với tôi cũng khó khăn hơn rất nhiều. Gánh nặng tài chính cho gia đình luôn tạo cho tôi sự căng thẳng và áp lực, nhất là ở thời điểm đó, thị trường công việc không hề rộng mở đối với tôi.

Tôi biết, hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần có sự nỗ lực lớn nhất, tôi quyết định tham gia làm tình nguyện viên cho tổ chức Phụ nữ đứng lên (Step Up Womens\\\' Network) - một tổ chức phi lợi nhuận dành cho những người phụ nữ tiến bộ.

Dù làm việc trên tinh thần tự nguyện nhưng trong thời gian ấy, tôi đã tạo lập được mối quan hệ tốt với người quản lý. Từ chỗ chỉ tham gia với tư cách tình nguyện viên, người quản lý đã truyền cho tôi sự yêu thích công việc, đưa tôi tham gia thực sự vào dự án và muốn tôi có mặt thường xuyên mỗi ngày. Cuối cùng, cô ấy cho tôi đi học một khóa sau đại học và may mắn, tôi là ứng viên được đào tạo tốt nhất cho công việc hiện tại. Và đương nhiên, tổ chức đã thuê tôi làm việc chính thức cho họ.

Lúc đó tôi hiểu rằng, mình đã xây dựng được một kỹ năng mới cho bản thân: đó là kiên trì tham gia tự nguyện, không đòi hỏi bởi một khi đã yêu thích công việc đó thực sự, cơ hội sẽ đến một cách ngoạn mục.

2. Đăng ký tìm việc

Sau khi thôi công việc cũ, Barbara Cooper tham gia các cuộc gặp gỡ với nhà tuyển dụng và đăng ký với các công ty cần tuyển nhân sự, trực tiếp hoặc thông qua website. Nhưng cũng phải đến một năm sau, Cooper mới tìm được công việc thích hợp và hiện cô đang đầu quân cho Trung tâm đào tạo quản trị viên về chăm sóc sức khỏe trẻ em ở Atlanta.

"Tôi biết, sớm muộn gì cũng sẽ tìm được công việc phù hợp nhưng vấn đề là tôi không có nhiều cơ hội. Thế nên tôi vẫn luôn nhắc nhở bản thân, phải kiên nhẫn, cứ nộp hồ sơ dù biết rằng có thể sẽ không được phản hồi, không được gọi phỏng vấn nhưng nó vẫn sẽ là cầu nối giữa tôi và các nhà tuyển dụng. Bởi có thể lúc này họ chưa cần nhưng một lúc nào đó, người ta cần mình cho một vị trí mới, lúc đó họ sẽ nhìn lại hồ sơ. Dù mất thời gian, nhưng tôi tin sẽ có vị trí phù hợp đang đợi mình và điều đó đã thành hiện thực".

3. Hiều rõ điều mình cần

Trưởng phòng kinh doanh của một hãng quảng cáo Sarah Humphrey đã thực sự bị sốc khi công ty có chiến lược cắt giảm nhân sự và đẩy cô đến chỗ thất nghiệp. Sarah thừa nhận, lúc đầu thật khó khăn để đón nhận và làm quen với hiện thực đó. Nhưng dần dần, cô cũng đứng lên và quyết tâm làm những điều tốt nhất có thể trong thời gian thất nghiệp ngoài ý muốn này.

Sarah cho biết: “May măn là tôi đã không đầu hàng và phá hủy mọi thứ mình đang có chỉ vì chán nản và thất vọng. Tôi biết rõ mình muốn gì và mong muốn phát triển của nghề nghiệp của mình ở mức độ nào. Nếu muốn thay đổi công việc, đây cũng là thời điểm phù hợp và tôi dành thời gian để tìm hiểu xem thực sự mình cần gì và phù hợp với công viẹc gì nhất. Cuối cùng, tôi đã xác định được, quản lý tài chính là công việc tôi yêu thích.

Xác định rõ mục tiêu, Humphreys bắt đầu chiến dịch tìm kiếm những công ty có nhu cầu về quản lý tài chính và ứng tuyển vào vị trí phù hợp. "Sau đó, nhiều người nói với tôi rằng, Dealer.com là một địa điểm làm việc tầm cỡ, tôi đã vào website của họ và tìm được một vị trí hợp với mong muốn của mình.

Bây giờ, Sarah Humphreys là quản lý tài chính của nhà cung cấp công cụ marketing trực tuyến cho ngành công nghiệp tự động hàng đầu này. Theo Sarah, mọi thứ đều có căn nguyên của nó, việc gì đến sẽ đến. Hãy xác định rõ mình muốn gì và theo đuổi đam mê, chắc chắn công việc yêu thích sẽ đến với bạn vào một ngày đẹp trời.

                                                                                                                                                                          (Theo Careerbuilder)

Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha