Tin tức

Bí quyết

Làm gì để tránh sai lầm khi xây dựng mối quan hệ
Cập nhật: 15:57:25 | 06-05-2011

Có những quy tắc nhất định khi tham gia cuộc phỏng vấn xin việc và xây dựng mạng lưới quan hệ cũng như vậy. Nếu bạn tiếp cận với những thành viên tiềm năng một cách hời hợt, họ khó có thể tham gia mạng lưới của bạn.

Dưới đây là 12 sai lầm phổ biến nhất khi xây dựng mạng lưới quan hệ, hãy tham khảo và rút ra kinh nghiệm cho bản thân:

 

1. Chờ đợi

 

Nhiều người chỉ bắt đầu xây dựng mạng lưới quan hệ sau khi mất việc. Hãy nhớ một mạng lưới hiệu quả nghĩa là tạo ra các mối quan hệ khi bạn có việc làm.

 

2. Không chuẩn bị

 

Nếu chuẩn bị tham gia một sự kiện xây dựng quan hệ, hãy đảm bảo bạn có lí do để đi tới đó. Bạn muốn tìm hiểu thông tin cụ thể về một công việc hay tìm kiếm những liên lạc mới hay người cố vấn? Ngay khi mọi người nói chuyện với bạn, hãy lái cuộc nói chuyện theo hướng đạt được mục đích của mình. Nếu không biết mình muốn gì, bạn sẽ không thể đạt được nó.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên luyện tập cách nói chuyện, cách trả lời một số câu hỏi khái quát cũng như tóm lược về mục tiêu sự nghiệp của mình trước khi tham gia bất cứ hoạt động nào.

 

3. Quên danh thiếp

 

Hãy tưởng tượng xem, sẽ bối rối ra sao nếu bạn trò chuyện, làm quen với một người nhưng rồi sau đó lại viết thông tin của họ trên tờ giấy ăn. Hãy nhớ luôn mang theo danh thiếp trong ví hay túi xách để tránh trường hợp trên.

 

4. Sử dụng địa chỉ email kém chuyên nghiệp

 

Sử dụng địa chỉ email như “ hotgirl” hay “ sexyman” trong công việc là một hành động kém chuyên nghiệp. Sẽ chẳng có ai muốn làm quen hay xây dựng mối quan hệ với người có vẻ thiếu nghiêm túc như vậy.

 

5. Khoe khoang

 

Khi xây dựng mạng lưới quan hệ, bạn cần lắng nghe người khác nói. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ những câu chuyện đó. Mọi người sẽ chẳng ai hứng thú nếu bạn chỉ mải “ ba hoa” mình biết nhiều ra sao, tài giỏi ra sao.

 

6. Làm mất thời gian của người khác

 

Trong một sự kiện, mọi người muốn làm quen, giao lưu, tương tác với nhau và không có người nào lấn át người nào. Vì vậy, đừng tranh lời khi người khác đang nói hoặc dành quá nhiều thời gian để nói về bản thân. Và nếu bạn muốn xây dựng quan hệ qua điện thoại, email, hãy cố gắng tôn trọng thời gian của đối phương.

 

7. Vẻ ngoài thiếu chuyên nghiệp

 

Hãy chú ý tới ngôn ngữ cử chỉ của mình khi tham gia các sự kiện xây dựng quan hệ. Bắt tay chặt, đứng thẳng, liên lạc qua ánh mắt và thể hiện sự tôn trọng đối phương. Và nhớ ăn mặc thật chỉn chu, lịch sự.

                                                                                                                                          Nguồn Dân trí

 

8. Mờ nhạt trong đám đông

 

Trong một họp hay tụ tập đông đúc, những người nổi bật, mạnh mẽ, quyết đoán sẽ khiến người khác nhớ tới mình. Tuy nhiên, đừng hành động quá đà nếu không ấn tượng tốt đẹp sẽ trở thành ấn tượng tiêu cực.

 

9. Thụ động

 

Nếu có người có vẻ trầm lắng, hãy chủ động bắt chuyện với họ. Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn tới người đó. Ngược lại, nếu họ yên lặng và bạn cũng yên lặng, đó không phải là xây dựng mạng lưới quan hệ.

 

10. Nói dối

 

Những lời nói dối tưởng chừng vô hại như “ Ông A cho tôi biết về anh và bảo tôi gọi điện cho anh” ( trong khi sự thật không phải vậy ) sẽ khiến người khác đánh mất niềm tin ở bạn nếu tình cờ một ngày nào đó mọi người nói chuyện và họ phát hiện ra sự thật. Do đó, đừng dại dột mà nói dối.

 

11. Coi trọng các mối quan hệ chỉ trong ngắn hạn

 

Làm như vậy sẽ khiến mọi người có cảm giác bị lợi dụng. Hãy duy trì các mối quan hệ thông qua email, điện thoại hỏi thăm. Gửi lời cảm ơn khi ai đó cho bạn lời khuyên hữu ích. Khi đã tìm được công việc, đừng cho rằng vai trò của mạng lưới quan hệ đã kết thúc, thực sự nó mới chỉ bắt đầu.

 

12. Quên nghĩa vụ của mình

 

Bất cứ ai xây dựng mạng lưới quan hệ, dù thành công hay thất bại, đều có bổn phận với những người sẽ xây dựng mạng lưới quan hệ trong tương lai. Bạn nên quan tâm và giúp đỡ những hậu bối của mình.

                                                                                                                                         Nguon Dantri

Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha