Tin tức

Bí quyết

‘Bí kíp’ thích nghi với công việc mới
Cập nhật: 14:29:24 | 18-06-2010

Cảm giác ấy sẽ theo bạn trong suốt thời gian mấy tháng đầu, khi bạn còn được coi là nhân viên mới và sếp cũng như các đồng nghiệp sẽ coi đó là lúc để dánh giá năng lực của bạn xem có phù hợp với công ty hay không. Nên nhớ rằng, ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng rất quan trọng bởi đó sẽ là bước khởi đầu, đặt nền móng đầu tiên cho bạn vững vàng những bước tiếp theo.

Những bí quyết sau sẽ giúp bạn nhanh chóng phát triển và khẳng định được bản thân ở vị trí mới:

- Ra đi "chuyên nghiệp"

Nếu đã quyết định "nhảy" việc dù là vì bất kỳ lý do gì, bạn cũng nên chia tay sếp và các đồng nghiệp một cách tử tế và nhẹ nhàng. Tốt nhất là nên gửi thư cho everyone và cảm ơn mọi người đã giúp đỡ bạn trong thời gian qua. Kiểu chia tay nhẹ nhàng, lịch sự này sẽ giúp bạn giữ được những mối quan hệ tốt đẹp lâu dài với đồng nghiệp, đừng nghĩ rằng ra đi là hết và chẳng thèm có lời chào tử tế với mọi người.

- Nâng cao kỹ năng

Mỗi công việc có một đặc thù riêng, việc này cần đến kỹ năng này nhưng việc khác lại cần nhiều kỹ năng khác mới mẻ hơn. Vì thế, khi chuyển sang công việc mới, bạn nên tham gia một khóa học để sử dụng cho thành thạo những kỹ năng cần thiết. Cũng có thể ở chỗ này, bạn cần dùng nhiều đến Excel, sang chỗ khác, vẫn là Excel thôi nhưng bạn sẽ phải dùng đến nhiều tính năng phức tạp hơn. Để tránh bị lúng túng và thích nghi với công việc mới nhanh hơn, hãy chủ động giành thời gian học thêm, có thể là những khóa học trực tuyến để vừa học vừa làm.

- Quên những thói quen cũ

Bạn đã làm ở nhiều nơi và có những cách làm việc riêng đã trở nên quen thuộc với những quy trình, thủ tục nhất định. Nhưng bước vào công ty mới, hãy quên những cách làm việc cũ ấy đi bởi mỗi công ty sẽ có những đặc thù riêng. Có thể, ở công ty cũ, bạn thường làm việc và giải quyết công việc trực tiếp kiểu "face-to-face" nhưng ở vị trí mới, bạn cần sử dụng email, điện thoại và thậm chí cả YM để liên hệ, bàn bạc công việc với mọi người. Hãy chú ý các giao thức phổ biến này và thích nghi thật nhanh với môi trường mới bởi nó đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của bạn.

- Tìm hiểu quy định của công ty

‘Bí kíp’ thích nghi với công
      việc mới

Hãy tranh thủ dành thời gian tìm hiểu về quy định của công ty (Ảnh minh họa)

Mỗi công ty có những quy định riêng về việc sử dụng Internet. Có thể bạn nghĩ đơn giản rằng, việc sử dụng Internet trong thời gian nghỉ trưa để mua hàng online hoặc xem kết quả trận đấu bóng hôm qua chẳng có gì phải ngại, nhưng biết đâu công ty mới lại cấm sử dụng Internet vào những mục đích "lãng xẹt" như thế.

Thực tế, thông tin về công ty mới không hề khó tìm, bạn hoàn toàn có thể xem trên các trang web mạng xã hội để tham khảo những quy định của công ty để tránh những vi phạm không đáng có.

- Làm quen với đồng nghiệp

‘Bí kíp’ thích nghi với công
      việc mới

Làm quen với đồng nghiệp mới cũng là một nghệ thuật (Ảnh minh họa)

Theo một cuộc khảo sát gần đây do các nhà nghiên cứu ở Mỹ tiến hành, có đến 32 % nhân viên cho biết, khó khăn lớn nhất của họ khi bắt đầu một công việc mới là thích nghi với văn hóa công ty và làm quen với các đồng nghiệp. Vì thế, để việc này được dễ dàng, các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về những người bạn sẽ làm việc, tiếp xúc hằng ngày, để ý cung cách nói chuyện, cách làm việc, giờ nghỉ ngơi... và cả sự nhiệt tình đối với các hoạt động do công ty tổ chức. Trước hết, bạn hãy xin số điện thoại, contact của những đồng nghiệp mới, những người luôn vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ bạn trong những tuần làm việc đầu tiên.

Khi bạn cố gắng để thích nghi với môi trường làm việc mới, để khẳng định mình, hãy luôn tự nhắc nhở mình rằng, phải làm thế nào để sếp và các đồng nghiệp mới thấy rằng, bạn chính là người thích hợp nhất cho vị trí bấy lâu nay họ đang tìm kiếm. Vì thế, đừng ngại đặt câu hỏi với những người xung quanh để tìm hiểu về các chương trình, dự án ở công ty. Khi đã nắm được thông tin đầy đủ, bạn có thể bắt tay ngay vào những công việc đem lại lợi ích thiết thực cho người chủ mới.

                                                                                                                                                                                         ( Nguồn Zing)

 

Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha