Tin tức

Bí quyết

7 câu hỏi về công việc "trong mơ” của bạn .
Cập nhật: 07:51:34 | 03-10-2013

Bạn đang mơ ước có được một vị trí ở công ty A và tin tưởng rằng đây là một công ty tuyệt vời. 7 câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn xác định được những đánh giá đó của bạn có sát thực hay không.
Là một nhân viên, bạn phấn đấu tạo dựng một thương hiệu cá nhân tốt nhằm tìm kiếm những công việc tốt. Về phần mình, các công ty tốt cũng luôn dành ra nguồn lực không nhỏ để phát triển thương hiệu cho riêng mình trong mắt người lao động. Họ hiểu được tầm quan trọng của việc định vị mình là một nơi thực sự đáng mơ ước để làm việc, từ đó có thể thu hút được những nhân viên giỏi nhất.

Khi tìm việc, một điều quan trọng là bạn không nên chỉ tìm kiếm mức lương hấp dẫn mà còn xem xét những vấn đề khác ngoài tiền lương. Trong dài hạn, bạn sẽ có được điều gì nếu nhận một công việc tại một công ty cụ thể nào đó? Một khi bạn bắt đầu làm việc, thương hiệu cá nhân của bạn và thương hiệu của công ty sẽ hòa vào làm một. Ngoài ra, trong tương lai, cách nhìn nhận của mọi người về bạn sẽ một phần chịu ảnh hưởng không nhỏ từ nơi mà bạn đang làm việc, cũng như những công ty mà bạn đã làm việc qua.

Dưới đây là 7 câu hỏi để bạn đánh giá có nên “đầu quân” cho một công ty nào đó hay không:

1. Uy tín về sản phẩm/dịch vụ của công ty đó thế nào?

Công ty này có được biết đến nhờ những sản phẩm/dịch vụ tốt trên thị trường hay không, và công ty có đứng sau những sản phẩm/dịch vụ họ cung cấp hay không? Công ty có cung cấp sản phẩm/dịch vụ có giá trị ở mức giá phải chăng hay không? Bạn có mua/sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty hay không, hay bạn tìm sản phẩm/dịch vụ của công ty khác?

2. Công ty có tuyên bố như thế nào về giá trị mà họ dành cho nhân viên của mình?

Công ty có viết trên website riêng, mạng xã hội Facebook, mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn hay quảng cáo tuyển nhân viên, cũng như trong các cuộc phỏng vấn về chuyện làm việc ở công ty đó sẽ như thế nào? Liệu nội dung các thông điệp mà công ty phát đi trên các kênh này có nhất quán? Ngoài tiền lương, điều gì khiến bạn cảm thấy thích thú khi được làm việc cho công ty? Nhân viên hiện tại của công ty cảm thấy vui vẻ hay bất mãn?

Giá trị có thể nằm trong văn hóa của công ty, cũng như các cơ hội mà công ty mở ra cho nhân viên về đào tạo, học hỏi và thăng tiến nghề nghiệp. Liệu công ty có cung cấp những công cụ và môi trường cần thiết để bạn làm tốt công việc của mình?

Để trả lời những câu hỏi này, bạn có thể tìm hiểu thông tin về công ty qua báo chí hoặc những người đã từng hoặc đang làm việc cho công ty. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, bạn nên dành sự chú ý quan sát khi tới công ty phỏng vấn để đưa ra những đánh giá khách quan của riêng mình.

3. Quy trình tuyển dụng của công ty có tôn trọng các ứng viên hay không?

Nếu bạn nộp hồ sơ ứng tuyển thông qua website của công ty, hồ sơ của bạn có được chấp nhận hay không? Nếu công ty hứa sẽ liên hệ với bạn trong một khoảng thời gian nhất định, họ có giữ lời hứa đó hay không? Những người phỏng vấn bạn có thể hiện thái độ thân thiện và lịch sự hay không, hay họ xem cuộc phỏng vấn như một “phiên tòa” mà họ là thẩm phán?

Một công việc tốt chắc chắn sẽ nhận được số hồ sơ ứng tuyển lớn. Tuy nhiên, những công ty tôn trọng ứng viên luôn có cách hồi đáp những người nộp đơn, nếu không trực tiếp thì có thể thông qua hệ thống trả lời tự động nào đó.

4. Nhân viên hiện tại của công ty có tỏ ra gắn bó mật thiết với công việc hay không?

Khi bạn tới công ty để phỏng vấn, hãy quan sát môi trường ở đó. Mọi người có mỉm cười không, hay họ tỏ ra căng thẳng, buồn chán? Những người ở đó có tỏ ra vui vẻ không? Họ trao đổi với nhau bằng ngữ điệu như thế nào?

5. Nhân viên hiện tại của công ty có nói tốt về công ty đó hay không?

Những công ty có website riêng thường có một mục để nhân viên viết những câu chuyện về công ty. Hãy đọc nhưng câu chuyện đó xem có thú vị và giống như những gì bạn tưởng tượng hay không? Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp hỏi chuyện những người đang làm việc cho công ty đó.

6. Phong cách quản lý của công ty như thế nào?

Công ty khuyến khích các cá nhân sáng tạo hay không? Các sếp có hay “soi” nhân viên từng ly từng tí, họ có đưa ra sự chỉ dẫn và hỗ trợ cho nhân viên khi cần thiết hay không?

7. Cộng đồng nhìn nhận về công ty này như thế nào?


Các giá trị doanh nghiệp của công ty là gì? Công ty có hỗ trợ cộng đồng ở nơi công ty đặt cơ sở hoạt động hay không? Công ty có giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn trên một phương diện nào đó hay không?

Và một câu hỏi lớn hơn được đặt ra: Thương hiệu nhà tuyển dụng của công ty và thương hiệu nhân viên của bạn có hợp nhau hay không? Khi có sự tương đồng ở đây, bạn không chỉ có khả năng cao được tuyển dụng, mà còn sẽ thỏa mãn với vị trí mà bạn mơ ước.


 


Theo US News


Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha