Tin tức

Bí quyết

6 “cửa tử” trong sự nghiệp .
Cập nhật: 12:42:07 | 25-07-2011

 Dù có lúc phạm lỗi, bạn vẫn có thể thăng tiến tốt nếu quyết tâm hoàn thiện mình. Tuy nhiên, nếu vướng phải những hành động hoặc thói quen dưới đây, bạn cần cẩn trọng vì điều này có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp đang lên của bạn.

Thường xuyên là “người đến sau” 

“Thỉnh thoảng đến trễ thôi mà, có gì là trầm trọng đâu” – có thể đây là suy nghĩ của bạn, nhưng không dân công sở nào lại có thiện cảm với đồng nghiệp sở hữu thói quen thiếu tôn trọng người khác như vậy. 

Hãy tưởng tượng, khi bạn trễ họp, trễ làm, hoặc xuất hiện tại một sự kiện nào đó của công ty sau khi mọi người đã đông đủ và yên vị đâu vào đấy, bạn đang tạo ấn tượng cho người khác rằng thời gian của bạn quan trọng hơn của họ và vì thế mà bạn có quyền để họ chờ đợi. 

Hơn thế, việc thường xuyên không tuân thủ hạn chót trong công việc cũng phản ánh khả năng quản lý thời gian yếu kém của bạn. Không ai lại đề cử một nhân viên không có khả năng thực hiện đúng cam kết của mình như vậy cả. 

6 “cửa tử” trong sự nghiệp


Tự mãn với thành tích 

Bạn có khởi đầu tốt trong sự nghiệp và không ít lần lập công cho công ty, làm đồng nghiệp “lóa mắt”. Như vậy đối với bạn đã là quá đủ và quyết định thăng chức chắc chắn dành cho bạn? 

Đừng vội tự bằng lòng với chính mình, hãy buộc bản thân phải học hỏi những kỹ năng mới, tham gia các công việc phụ trội và chứng tỏ cho các cấp sếp thấy giá trị của bạn đối với công ty và họ cần trân quý điều đó. Bạn cần chứng minh thực lực của mình như thể nếu chẳng may công ty phải giảm biên chế thì bạn sẽ là người cuối cùng phải ra đi trong sự nuối tiếc của ban lãnh đạo. 

Bề ngoài quá “xuề xòa” 

Dĩ nhiên ngoại hình không liên quan đến năng lực làm việc của bạn, nhưng lại có ảnh hưởng sâu sắc đến cái nhìn của người khác đối với bạn. Cho dù vị trí của bạn không thuộc dạng “mặt tiền” của công ty, nhưng nếu bạn thường xuyên xuất hiện trong bộ dạng xuề xòa, qua loa, bạn sẽ không được đánh giá cao.

Trang phục và vệ sinh cá nhân thể hiện sự quan tâm của bạn đối với công việc và không ai muốn cùng một đồng nghiệp luộm thuộm như thế đi gặp khách hàng hay tiếp xúc với đối tác. Bạn không cần phải diện đồ đắt tiền hay quá chải chuốt, chỉ cần chỉn chu, ăn mặc phù hợp là cấp trên và đồng nghiệp đã thêm điểm cộng cho bạn rồi.
 
Chơi trò “sau lưng”

Trong công sở không thiếu những chuyện nói xấu sau lưng hay xì xầm to nhỏ, và bạn cho rằng việc mình làm “gián điệp”, báo mật cho sếp những chuyện “không ngờ tới” của đồng nghiệp thì thế nào cũng được sếp tin tưởng và cất nhắc.

Tuy nhiên, trong thực tế, các sếp thường rất cảnh giác và đề phòng với nhân viên kiểu này. Ai dám chắc sếp không bị đưa vào tầm ngắm của bạn? Và chắc hẳn bạn cũng không muốn mình trở thành người “hai mặt” thiếu tin cậy trong mắt đồng nghiệp chứ? 

“Tám” quá đà 

Thi thoảng góp chút chuyện vui đây đó sẽ giúp bạn thắt chặt quan hệ với đồng nghiệp. Tuy nhiên, lời nói có thể làm tổn thương người khác sâu sắc nếu trong lúc quá đà, bạn vô ý dùng lời lẽ không hay hay nói đôi điều không đúng sự thật. Điều này đôi khi khiến không khí văn phòng thiếu đoàn kết, và người trong cuộc ít nhiều chịu ảnh hưởng. Thậm chí tệ hơn, mọi người sau đó có thể không còn tự nhiên chuyện trò với bạn như trước nữa, hoặc bạn có thể trở thành nạn nhân để mọi người bàn ra tán vào, và kết quả là những “thị phi” đó khiến bạn mất đi cơ hội thăng chức. 

Nói không với “giao thiệp” 

Bạn có thể không hứng thú với những việc giao thiệp như ăn trưa với đồng nghiệp, đi chơi với công ty hoặc tham gia các sự kiện từ thiện. Tuy nhiên, đây là những dịp giúp bạn mở rộng quan hệ, thắt chặt tình cảm giữa bạn với cấp trên và đồng nghiệp. Bạn nghĩ rằng bạn tham gia hay không cũng sẽ chẳng ai để ý, nhưng nếu bạn muốn sự nghiệp phát triển tốt, bạn nên xem việc tham dự những sự kiện như thế này như một nghĩa vụ bắt buộc. 

Mọi người sẽ đánh giá cao sự hiện diện của bạn và nếu khéo léo thể hiện mình trong những dịp “chơi mà làm” như thế này, bạn sẽ trở thành nhân vật được nhắc tới nhiều trong công ty với sự ngưỡng mộ và là cái tên ấn tượng đầu tiên mà các sếp muốn cất nhắc khi có dịp.
 

Theo Dantri

 

Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha