Tin tức

Bí quyết

Biến nỗi lo thất nghiệp thành ---->chuyện nhỏ
Cập nhật: 08:44:57 | 11-12-2010

Đối với nhiều người, khi thất nghiệp, họ có cảm giác như cả thế giới đang sụp đổ trước mắt họ. Đó là tâm lý hoàn toàn bình thường bởi đâu phải ai cũng dễ dàng đối phó. Tuy nhiên, hãy cố gắng làm chủ cảm xúc trước khi hành động.

Đối với người lao động, thất nghiệp luôn là vấn đề khiến họ lo lắng. Gánh nặng chi phí trang trải hằng ngày khiến bạn trở nên mệt mỏi, đầu óc lúc nào cũng rơi vào trạng thái căng như dây đàn vì không có việc làm.

Tuy nhiên, mất việc làm trong một khoảng thời gian ngắn không phải là thảm họa ghê gớm nếu bạn biết cách ứng xử và đối diện với nhau. Sau đây là những gợi ý giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và coi thất nghiệp chỉ còn là... chuyện nhỏ:

- Đừng lo sợ

Đối với nhiều người, khi thất nghiệp, họ có cảm giác như cả thế giới đang sụp đổ trước mắt họ. Đó là tâm lý hoàn toàn bình thường bởi đâu phải ai cũng dễ dàng đối phó. Thế nhưng, theo nhà tâm lý học Lynn Joseph, bạn phải thật bình tĩnh và đừng vì cáu giận mà có những hành vi "mất khôn" như gửi email cho toàn thể công ty với những lời lẽ gay gắt, xung đột với nhân sự.... Tất nhiên, khi bị sa thải, lòng tự trọng của bạn bị tổn thương, cuộc sống cá nhân ít nhiều bị đảo lộn.

Tuy nhiên, hãy cố gắng làm chủ cảm xúc trước khi hành động, nên nhớ rằng, mục tiêu của bạn là tìm được việc làm mới tốt hơn và ra đi một cách êm thấm, không để lại những ấn tượng xấu với đồng nghiệp.

Bạn phải tin tưởng rằng, thất nghiệp chỉ là vấn đề trong ngày một ngày hai và đừng lo lắng quá. Ngay lúc này, tốt nhất là đừng vội vàng tìm việc ngay mà hãy thư thả một vài ngày. Joseph cảnh báo: "Vội vàng tìm đến nhà tuyển dụng trong tâm trạng không thoải mái, vừa bị tổn thương như thế là một việc không nên bởi bạn rất dễ đánh mất hình ảnh của mình vì chỉ cố gắng xả nỗi bực tức trong lòng ngay tại buổi phỏng vấn". Hãy để cảm xúc lắng xuống rồi hãy đối mặt với các nhà tuyển dụng với những hành động, lời nói đúng mực.

- Thương lượng về quyền lợi

Khi công ty có quyết định cho bạn nghỉ việc, đừng bất bình và cáu giận đến mức hông cần đòi hỏi quyền lợi. Nên nhớ rằng, dù bạn là ai, bạn giỏi giang đến đâu đi nữa nhưng một khi đã đi làm, quyền lợi bao giờ cũng phải được bảo đảm.

Vì vậy, bạn hãy điềm tĩnh và hỏi han công ty xem mức phụ cấp và bồi thường cho nhân viên bị sa thải là như thế nào. Bạn hãy xem xét thật kỹ các quy định về mức trợ cấp cho nhân viên bị thôi việc, thời gian nghỉ phép của bạn, nếu bạn đã ký một điều khoan quy định không được làm cho công ty đối thủ trong vòng bao lâu sau khi thôi việc ở công ty thì bây giờ bạn có thể đòi một khoản nếu như công ty đối thủ đang mời mọc bạn, thậm chí bạn có thể yêu cầu công ty viết một lá thư giới thiệu giúp bạn tìm việc mới...

Nên nhớ, không có gì là quy định sẵn cả, mọi thứ đều phụ thuộc vào sự đòi hỏi và mức độ hiểu biết của bạn. Nếu không tự tin vào kiến thức của mình, bạn có thể nhờ người tư vấn.

- Xây dựng lực lượng hậu thuẫn

Thay vì lẳng lặng ôm nỗi buồn thất nghiệp mà đi tìm việc một mình, bạn hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè, người thân để mọi người biết mà lưu ý giúp bạn. Có thể, bạn cảm thấy ngại khi phải nói ra chuyện mình bị sa thải nhưng thực tế, điều đó không quan trọng bằng việc bạn phải tạo lập một mạng lưới để tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn.

Sau khi đã nói với bạn bè, người thân trong gia đình, đừng có thu mình vào góc phòng gặm nhấm nỗi buồn, để mặc mọi người đi tìm việc cho mình. Bạn nên sắp xếp những cuộc gặp gỡ với bạn bè, người quen tại quán cà phê để nói chuyện thật cởi mở, và đừng bỏ qua những buổi họp mặt gia đình. Lắng nghe những thông tin từ họ để có hướng tìm việc phù hợp.

- Update CV thường xuyên

Dù đang bận rộn đi tìm việc nhưng bạn cũng cần giành thời gian "tân trang" lại CV của mình, bổ sung những kinh nghiệm, mong muốn cho đến thời điểm hiện tại. Hãy chú ý đến hồ sơ trực tuyến với một CV thật chuyên nghiệp, thể hiện rõ năng lực bản thân và kinh nghiệm việc làm từ nhiều năm qua để giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng giữa một "rừng" hồ sơ ứng viên khác.

Tất nhiên, không phải bạn đi thuê người viết CV mà hãy nhờ chính người thân, bạn bè xung quanh đọc và góp ý cho CV của mình. Những ý kiến đóng góp của mọi người sẽ rất có lợi cho bạn đấy.

- Xác định lại mục tiêu nghề nghiệp

Một khi đã bị sa thải, nghĩa là bạn không còn phù hợp với công việc đó hoặc có thể có những nhân vật xuất chúng hơn bạn. Vì thế, lần tìm việc này, bạn hãy xác định rõ mục tiêu và mong muốn của bản thân liệu bạn có muốn tiếp tục những công việc như cũ, muốn chuyển sang nghề mới hay cần bổ sung thêm kiến thức bằng một vài khóa học… Sau khi đã xác định rõ hướng đi cho mình, bạn hãy có kế hoạch hành động cụ thể. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tìm việc, tiếp tục những loại hình công việc như trước, hãy bắt đầu tìm kiếm với những công việc full-time chứ không phải việc làm tạm thời. Nếu muốn nhân lúc này để tham gia các khóa học nâng cao trình độ, hãy đăng ký ngay các khóa học cần thiết… Từ sự định hình đó, công cuộc tìm việc sẽ đi đúng hướng và thuận lợi hơn.

Nếu chẳng may rơi vào tình trạng thất nghiệp, đừng quá lo lắng, hoảng sợ mà phải thật bình tĩnh và tự tin vào bản thân. Từng bước ổn định tinh thần và xác định cho mình hướng đi mới, biết đâu, thất nghiệp lúc này lại là cơ hội dẫn bạn đến với những công việc thành công hơn.

                                                                                                                                                    Theo washingtonpost/BĐVN

Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha