Tin tức

Phỏng vấn

8 bí quyết đàm phán một mức lương cao hơn .
Cập nhật: 10:02:54 | 04-07-2012

Để trống câu hỏi về mức lương kỳ vọng trong thư xin việc. Điều đó giúp bạn có thêm khả năng vượt qua sự sàng lọc hồ sơ.

Bạn đã trải qua một cuộc phỏng vấn, bạn gây ấn tượng với các thông tin, kỹ năng, sự nhiệt tình cần có và bây giờ bạn được gọi tham dự vòng phỏng vấn tiếp theo.

Qua cách trò chuyện, bạn biết nhà tuyển dụng khá ưng ý với bạn, nếu không có gì quá vướng mắc, họ rất muốn bạn về đầu quân cho công ty. Vấn đề là, bạn muốn đàm phán mức lương cao hơn mức nhà tuyển dụng đưa ra nhưng bạn lo lắng, nếu nói không khéo, rất có thể sẽ làm người ta phật ý và cơ hội của bạn cũng theo đó mà tan thành mây khói.

Vậy làm thế nào để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng đồng ý trả mức lương khởi điểm cao hơn mà không ảnh hưởng gì đến cơ hội.

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn có thể thương lượng mức lương khởi điểm cao hơn:

Nghiên cứu kỹ về công ty

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về quy mô lương của các công ty muốn thuê bạn. Bạn cũng có thể tìm ra mức lương trung bình trong ngành công nghiệp mà công ty đó đang hoạt động.

Là một phần nghiên cứu, bạn cần phải có một ý tưởng rõ ràng về mức lương tối thiểu. Bạn không nên lãng phí thời gian vào những buổi phỏng vấn hay nộp hồ sơ cho những công việc lương thấp trong một công ty hay trong một ngành công nghiệp mà ở đó không thể cung cấp mức lương bạn mong muốn.

Ảnh minh họa

Không đưa ra mức lương cụ thể trong thư xin việc.

Để trống câu hỏi về mức lương kỳ vọng trong thư xin việc. Điều đó giúp bạn có thêm khả năng vượt qua sự sàng lọc hồ sơ, góp mặt trong số những hồ sơ được xem xét mà không có ai nghĩ rằng mức lương dự kiến của bạn là quá cao.

Bạn cũng không muốn tự khóa mình vào mức lương bạn đề nghị trong thư xin việc bởi nhiều trưởng hợp, khung lương nhà tuyển dụng dự định dành cho vị trí bạn ứng tuyển còn cao hơn so với bạn yêu cầu. Khi đó, nếu vội vàng đề xuất mức lương ngay trong thư xin việc, nhiều khả năng bạn sẽ bị “hớ”.

Hiểu rõ giá trị của bản thân

Hãy cân nhắc những điểm mạnh của bản thân. Nếu bạn đang có nhu cầu cao hơn vào những vị trí công việc bạn, hãy tận dụng tối đa thế mạnh của mình, Bạn nên thu hút sự chú ý  của nhà tuyển dụng vào những giá trị đó nhưng cũng phải cẩn thận không nên nhấn mạnh quá nhiều.

Bạn nên tránh hành đông một cách quá tự tin hay tự mãn. Bạn có thể đề cập đến việc bạn đang có cuộc hẹn phỏng vấn ở một công ty khác, nhưng đừng cố tỏ ra mình quá quan tâm đến công ty ấy và dùng nó để ép nhà tuyển dụng đưa ra quyết định có lợi cho bạn.

Để công ty đưa ra yêu cầu thỏa thuận mức lương

Ứng viên hoàn toàn không nên là người đầu tiên đề xuất một con số tiền lương cụ thể. Hãy nói với họ rằng bạn đang rất quan tâm đến việc phát triển sự nghiệp lâu dài ở công ty và nhiều khả năng bạn sẽ đồng ý về một mức lương có thể chấp nhận được.

Nếu bạn được yêu cầu đưa ra mức lương mong muốn, hãy đưa ra một phạm vi yêu cầu, nhưng làm cho nó rõ ràng rằng bạn đưa ra để thảo luận, rồi sau đó nên im lặng và lắng nghe.

Nhấn mạnh lợi ích của những kỹ năng mà bạn có

Khi nói về công việc cuối cùng , bạn nên mô tả thành tích đạt được trong quá khứ. Đưa ra những thành tích của bạn về tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và đóng góp tổng thể cho công ty, điều này sẽ giúp những người phỏng vấn nhận ra lợi ích của việc có bạn làm việc trong công ty của họ. Nó sẽ giúp bạn đẩy mạnh khả năng thành công trong việc đề nghị một mức lương cao hơn.

Đừng vội vàng đồng ý

Khi người phỏng vấn hoặc sếp tương lai đưa ra một con số cụ thể về tiền lương, đừng vội nói gì mà chỉ nên gật đầu. Hành động này của bạn có nghĩa là bạn đang xem xét, nhưng hãy giữ im lặng. Nếu họ đang dò xét bạn, con số này có thể làm một bước nhảy nhanh chóng trong những khoảnh khắc đó.

Yêu cầu hợp lý

Từ nghiên cứu của mình, bạn biết lời đề nghị về mức lương nhà tuyển dụng đưa ra là thấp nhưng đừng vội thất vọng để rơi vào thế đối đầu.

Đây có thể là một rủi ro được tính toán để đưa ra một lời đề nghị làm việc. Họ có thể gọi lại cho bạn với mức lương khởi điểm được sửa đổi hoặc họ chỉ có thể đóng hồ sơ của bạn và thuê người khác nếu cảm thấy bạn tham lam, kiêu ngạo hoặc quá đòi hỏi.

Linh hoạt

Nếu bạn muốn công việc này, hãy xem xét đồng ý để bắt đầu tại mức lương mà họ đang cung cấp, miễn là họ dành các khoản tiền thưởng bổ sung cho những thành tích cụ thể. Hãy chuẩn bị để xác định chúng. Tiền là quan trọng, nhưng xem xét các lợi ích mà công việc đó mang lại. Đàm phán các đặc quyền và lợi ích khác và thống nhất chúng bằng văn bản, đừng quên hỏi về tần số tăng lương tiềm năng.

Đôi khi cách duy nhất bạn để nhận được mức lương khởi điểm cao hơn là tích cực nghiên cứu và đưa ra những điểm phù hợp giữa bạn với công ty. Lần khác, bạn có thể phải chứng minh rằng bạn có các kỹ năng công ty cần, nếu may mắn, bạn có thể có được một công việc với mức lương vượt quá mức mơ ước.

Trong mọi trường hợp, được chuẩn bị tốt, sử dụng một chút hiểu biết tâm lý, thực hành các kỹ năng tiếp thị và đàm phán sẽ giúp bạn tối đa hóa mức lương đề nghị.
Theo Askmen/Infonet

 

Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha