Tin tức

Phỏng vấn

Có nên tuyển dụng ứng viên thừa năng lực?
Cập nhật: 09:11:23 | 17-08-2011

 Rất nhiều nhà tuyển dụng từ chối các ứng viên thừa năng lực do sự lo lắng về tính ổn định của các ứng viên này. Ngược lại, nhiều nhà tuyển dụng lại đề cao những ứng viên tài năng này.

Các chuyên gia nói gì….


Bà Berrin Erdogan, giáo sư về quản trị học tại Đại học Portland State và là người tổ chức một nghiên cứu gần đây về vấn đề này cho biết “ Những nhà tuyển dụng thường ngại tuyển những ứng viên thừa năng lực do lo ngại những ứng viên này sẽ chán công việc, không có động lực phấn đấu, rồi từ đó, làm việc không hết khả năng của mình và nghỉ việc”. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của bà cho thấy thực tế không giống như lo sợ của nhiều nhà tuyển dụng. Rất ít người thay đổi công việc vì họ cho rằng họ thừa khả năng mà chủ yếu vì môi trường làm việc.

Claudio Fernández-Araoz, một cố vấn cao cấp của Egon Zehnder Internatinalvà là tác giả của cuốn Những quyết định của người nổi tiếngvà Hướng dẫn tuyển dụng cũng đồng ý với quan điểm tuyển dụng nhân sự thừa năng lực có nhiều ưu điểm hơn khuyết điểm bởi " khi đưa ra quyết định tuyển dụng, các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng đã lường trước về nhu cầu công việc trong tương lai chứ không bó hẹp ở hiện tại”.

Có nên tuyển dụng ứng viên thừa năng lực

Dưới đây là một vài điều cần cân nhắc đối với nhà tuyển dụng khi nhận được những hồ sơ ấn tượng: 

Thừa năng lực hay thừa kinh nghiệm? 

Nhà tuyển dụng đừng vội đánh giá một ứng viên là thừa năng lực chỉ dựa trên sơ yếu lý lịch của họ. Bà Ergodanđịnh nghĩa “ Thừa năng lực là khi ứng viên đạt và vượt các tiêu chuẩn về kỹ năng mà nhà tuyển dụng đưa ra. Do vậy, được đào tạo tốt chưa chắc đã là thừa năng lực.”. Tương tự, ứng viên cũng không được coi là có kinh nghiệm nếu công việc trước đó không liên quan tới vị trí ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng cần biết rõ tại sao ứng viên hứng thú với công việc này. Và đây cũng là cách để tìm hiểu thêm về “kinh nghiệm” của ứng viên. 

Hãy suy nghĩ rộng hơn… 

Trên thực tế, khi tuyển dụng những ứng viên thừa năng lực, nhà tuyển dụng nên suy nghĩ về việc liệu có thể tăng phạm vị công việc để sử dụng tối ưu khả năng của ứng viên.

Trước đây, các công ty thường tuyển dụng ứng viên để đảm nhận một vị trí công việc sẵn có, nhưng ngày nay, các công ty nên tuyển dụng ngay ứng viên tốt và nên tìm cách tạo thêm nhiều công việc hấp dẫn cho họ. Đây cũng là cách để phát triển công ty.  

Ứng viên thừa năng lực có thể làm việc với năng suất cao hơn và mang lại cho công ty nhiều lợi ích và cơ hội mà đôi khi nhà tuyển dụng cũng chưa thể hình dung ra được. Ngòai ra, những ứng viên này còn có khả năng lôi kéo những nhân viên khác cùng làm việc tích cực và mang đến cách thức làm việc chuyên nghiệp cho công ty.   

Có lộ trình công danh rõ ràng 

“Không đáp ứng mong muốn” là lý do phổ biến khiến nhiều người xin thôi việc. Do vậy, nhà tuyển dụng cần trao đổi với ứng viên về lộ trình công danh, điều kiện để được thăng tiến và những công việc chờ đợi họ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị nhà tuyển dụng nên cân nhắc những rủi ro khác như sự lo lắng của những quản lý hiện tại về việc không thể kiểm sóat hiệu quả nhân viên thừa năng lực. Một người quản lý thiếu kinh nghiệm có thể sẽ lo lắng về việc nhân viên mới sẽ thay thế vị trí của mình. Trong trườnghợp này, lời khuyên sẽ là lãnh đạo doanh nghiệp cần cân nhắc tới việc bổ nhiệm cho nhân viên có khả năng. 

Đãi ngộ xứng đáng

Một nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn kinh tế suy thóai, ứng viên thừa năng lực sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn 25% so với khả năng xứng đáng được nhận. Tuy nhiên, các chuyên gia  cho rằng, nhà tuyển dụng không nên “lợi dụng” điều kiện này để trả lương thấp cho ứng viên bởi ai cũng có nhu cầu được đãi ngộ xứng đáng với những gì họ đã đóng góp. Do vậy, được đãi ngộ xứng đáng sẽ là động lực để ứng viên đóng góp tốt hơn cho công ty . 

Những nguyên tắc nhà tuyển dụng cần nhớ

Nên

Vạch chiến lược và bước đi cho công ty, đồng thời hoạch định nhu cầu nhân sự phục vụ cho chiến lược đó trong hiện tại và tương lai. Cân nhắc về cách dùng nhân sự có khả năng một cách hiệu quả bằng cách sắp xếp công việc phù hợp.

Đãi ngộ nhân viên hợp lý và có kế hoạch công việc, lộ trình công danh rõ ràng khi tuyển dụng nhân viên mới 

Không nên:

Quan điểm một cách đơn giản rằng tuyển dụng là tìm người để đảm nhận một vị trí nhất định.

Nhầm lẫn việc được đào tạo, kinh nghiệm với các kỹ năng; một ứng viên có rất nhiều kinh nghiệm vẫn có thể không đủ khả năng để thực hiện công việc mới.

Tìm mọi cách để trả lương cho ứng viên dưới mức mà họ đáng được nhận.

Theo NDHMoney
 

 

Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha