Tin tức

Cẩm Nang

Tạo bước đột phá trong công việc
Cập nhật: 20:51:23 | 14-06-2010

Hãy kiên trì thực hiện các định hướng nghề nghiệp sau. Dù chỉ gói gọn trong 3 phần: kế hoạch, thái độhành động, những định hướng này hoàn toàn có thể giúp bạn vươn đến những đột phá bất ngờ trong bước đường sự nghiệp đấy!

Kế hoạch

Bạn đang ở đâu? Vì sao bạn ở vị trí đó?

Đầu tiên, bạn cần xác định xem thực tế mình đang ở đâu? Vì sao bạn lại ở vị trí đó? Những ưu điểm nào đã đưa bạn đến vị trí hiện tại mà bạn có thể sử dụng làm đòn bẩy để tiếp tục vươn xa hơn? Những khuyết điểm nào bạn cần khắc phục để hi vọng được thăng tiến trong thời gian tới?

Các câu hỏi trên tuy đơn giản nhưng mang tính chiến lược, giúp bạn nhìn lại những mặt mạnh và còn yếu của bản thân để đánh giá những gì mình đã và sẽ làm để nắm lấy cơ hội thăng tiến trong nghề.

Bạn nhắm đến vị trí nào? Làm sao đạt được vị trí đó?

Bạn cần có mục tiêu và kế hoạch cụ thể. Chỉ đơn thuần nói “Tôi muốn được thăng chức” là chưa đủ. Bạn phải xác định rõ ràng vị trí bạn đang nhắm đến, ví dụ bạn muốn được bổ nhiệm vào một bộ phận khác hay một chi nhánh nào đó của công ty chẳng hạn.

Sau khi xác định rõ mục tiêu, hãy triển khai kế hoạch để đạt được mục tiêu. Nếu may mắn, bạn có thể bàn thảo với sếp trực tiếp của mình. Dù ít khi sếp đưa ra hứa hẹn gì, ít ra bạn cũng có đôi chút ý niệm về quan điểm đề bạt của cấp trên.

Thái độ

Đặt sự hãnh diện, lòng nhiệt tình và niềm tin và mọi việc bạn làm: người xứng đáng được thăng tiến là người cảm thấy hãnh diện trong công việc, nhiệt tình và say mê công việc cho dù công việc ấy nhỏ nhoi đến đâu. Họ tin vào chính mình cũng như vào những mục tiêu ở tầm vĩ mô hơn của bộ phận và của cả công ty.

Củng cố bằng kỹ năng/kiến thức, định hướng và hành động: sự hãnh diện, lòng nhiệt tình và niềm tin chỉ phần nào hỗ trợ bạn thăng tiến. Bạn phải trang bị cho mình thêm kỹ năng lẫn kiến thức để có thể hoàn thành xuất sắc công việc.

Định hướng công việc cũng quan trọng không kém. Định hướng công việc giúp sử dụng hiệu quả lòng nhiệt huyết của bạn. Nếu không, nỗ lực của bạn chỉ là vô ích.

Sau cùng, nếu thiếu hành động, mọi yếu tố khác mãi chỉ là lý thuyết vì cấp trên đánh giá bạn dựa trên kết quả những gì bạn làm.

Xem thử thách là cơ hội tỏa sáng: nhiều lúc được giao công tác khó, nhân viên trẻ chỉ làm cầm chừng hoặc phàn nàn nhiệm vụ mình sao khó khăn, vất vả hơn các đồng nghiệp khác. Nếu bạn muốn thăng tiến, hãy xem thử thách là cơ hội để tỏa sáng. Lẽ thường, ít ai muốn biết công việc người khác vất vả ra sao, họ chỉ một mực cho rằng công việc của họ là nhọc nhằn nhất.

Hành động

Vai trò của bạn là gì?

Hãy nắm vững và thể hiện vai trò của mình. Hãy tự hỏi xem mình có vai trò gì trong cơ cấu tổ chức của công ty. Bạn là nhân viên thừa hành hay ở cấp điều hành? Biết rõ vai trò của mình, bạn sẽ cộng tác tốt với những thành viên khác trong đội, hiểu mình phải làm gì để giúp đội của mình đạt được mục tiêu. Thiếu sự hỗ trợ của đồng đội, bạn sẽ khó lòng thành công.

Nỗ lực tối đa từ bây giờ

Đây là một trong những yếu tố then chốt nhất giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp. Đừng mãi ngủ quên trong hào quang chiến thắng trong quá khứ. Ngược lại, cũng đừng quá bận tâm đến những dự án xa vời chưa khả thi. Đó chỉ là chuyện tương lai.

Còn hiện tại, hãy nỗ lực hết sức trong khả năng của mình. Điều này sẽ quyết định sự đánh giá của cấp trên đối với bạn. Hồi tưởng quá nhiều về quá khứ cũng như kỳ vọng quá nhiều vào tương lai đều làm cho bạn quên tập trung vào hiện tại mà thôi.

Làm vượt mức yêu cầu

Làm vượt mức yêu cầu có nghĩa là xung phong nhận việc đồng thời phát huy sáng kiến để hoàn thành những công tác đó với hiệu quả cao hơn. Cấp trên thường đặt niềm tin vào những nhân viên có thể giúp họ giải quyết khó khăn. Ngay cả khi khó khăn đó không nằm trong phạm vi trách nhiệm của bạn, nếu thấy mình có thể hỗ trợ được, hãy xung phong giúp đỡ. Bạn sẽ tạo ra cho bộ phận cũng như bản thân một lợi thế đáng kể khi làm được như vậy.

Đảm đương những trách nhiệm cao hơn

Nếu cứ tiếp tục xoay quanh công việc hiện tại, bạn chỉ xứng đáng ở vị trí hiện tại. Muốn thăng tiến, bạn phải bắt đầu làm công việc của bậc cao hơn. Ví dụ, nếu đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm ở vị trí nhân viên bán hàng cấp cao, bạn hãy thử làm một vài công việc của một phụ tá quản lý. Nếu làm tốt, một ngày nào đó, bạn sẽ có thể tiến đến cương vị một phụ tá quản lý.

                                                                                                                                                (Theo Career Success for Newbies)

Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha