Tin tức

Cẩm Nang

Muốn thất bại: Hãy thường xuyên nói 5 câu sau !
Cập nhật: 12:35:45 | 03-06-2015

Những điều bạn nói ra đồng nghĩa với viêc củng cố việc bạn đang suy nghĩ ra sao từ đó xác định những gì bạn đã làm và sẵn sàng làm.
Ngôn từ vốn có sức mạnh vô hình mà bất kỳ ai cũng hiểu. Những điều bạn nói ra đồng nghĩa với viêc củng cố việc bạn đang suy nghĩ ra sao từ đó xác định những gì bạn đã làm và sẵn sàng làm. Sau đây là 5 câu nói phổ biến tạo ra thái độ, niềm tin vào chính bản thân bạn hay người khác khiến việc thất bại trở nên dễ dàng và thành công khó khăn hơn:

1. "Tôi đang có một ngày tồi tệ."

Sự khác biệt giữa một ngày tốt lành và tồi tệ đều nằm tất cả trong đầu của bạn. Mỗi ngày đều có những bất ngờ, thú vị và khó chịu của riêng nó. Cách bạn cảm nhận tốt lành hay tồi tệ xuất phát từ trạng thái tinh thần của bạn. Khi tinh thần của bạn tốt, tháo vát, bạn xử lý những cuộc khủng hoảng cũng như cơ với niềm hân hoan và sự tự tin. Nếu bạn đang ở trong một trạng thái tinh thần không tốt, thậm chí bạn không thể đối mặt với những thách thức đơn giản nhất.

Khi bạn thốt ra những lời trên, việc bạn tạo ra thất bại trở nên dễ hơn bởi 2 lý do: Bạn đang bào chữa cho việc quản lý cảm xúc bản thân thay vì đối mặt với nó; Nó đảm bảo khá chắc chắn rằng phần còn lại trong ngày sẽ tiếp tục tồi tệ. Thay vào đó bạn có thể nói: "Hiện tôi đang không ở trong trạng thái tốt nhất, nhưng tôi đang làm việc để đạt được điều đó."

2. "Nếu tôi may mắn, sau đó ..."

Vận may là điều ai cũng mong muốn có được, nó dường như là những sự kiện ngẫu nhiên tạo ra những cơ hội tuyệt vời. Tuy nhiên việc trông chờ, quy kết cho may mắn hay số phận rồi mới bắt tay vào hành động càng khiến thành công của bạn càng trở nên xa vời. Bạn cần hiểu rõ mỗi kết quả đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong thế giới thực. Trong khi bạn có thể không thể cảm nhận được tất cả các nguyên nhân khác hay dự đoán tất cả kết quả xảy ra thì may mắn là thứ dễ dàng được đưa ra để lý giải cho mọi việc.

Niềm tin vào may mắn này sẽ tạo ra thất bại bởi: Nó khiến bạn dễ dàng trốn trách chịu trách nhiệm với thất bại của bản thân và nó khuyến khích bạn phải dựa vào năng lực siêu nhiên hơn là có những hành động cần thiết để trở nên thành công hơn. Thay vào đó, bạn có thể nói "Còn điều gì ngày hôm nay tôi có thể làm để đạt được mục tiêu của mình không?”

3. "Tôi đang bị căng thẳng."

Thuật ngữ stress xuất phát từ vật lý hạn có nguồn gốc từ vật lý, khi lực trung bình tính trên mỗi đơn vị diện tích trung bình vượt quá một mức giới hạn sẽ dẫn tới tác động đến những vùng lân cận. Ví dụ nhiều lực tác động đến một cây cầu tại một thời điểm sẽ khiến cây cầu bị sập. Tuy nhiên con người không phải là cây cầu kia bởi họ có khả năng phát triển, thay đổi và thích nghi với hoàn cảnh mới. Khi bạn nói, "Tôi đang căng thẳng," đồng nghĩa với việc bạn đang xác định mình là một đối tượng bất lực trước lực tác động từ bên ngoài. Thái độ này dẫn tới bất lực trong hành động, sau đó dẫn tới thất bại. Có thể bạn chưa thể có được hành động tích cực ngay nhưng hãy tự nói với bản thân rằng: "Tôi đang tạm nghỉ ngơi trước khi thực hiện nhiều hành động hơn."

4. "Những ưu tiên là ..."

Khi bạn nói đến ưu tiên đồng nghĩa với việc xếp nó lên hàng đầu. Việc có nhiều ưu tiên là một nghịch lý. Bởi khi bạn có nhiều hơn một ưu tiên hàng đầu có nghĩa bạn không biết mình nên làm điều gì hàng đầu. Tại mỗi thời điểm, hãy luôn luôn xác định một cái gì đó quan trọng hơn tất cả mọi thứ khác mà bạn phải làm. Có nhiều hơn một ưu tiên dễ đẩy bạn đến thất bại bởi bạn trở thành người đa nhiệm và không có mục tiêu trọng tâm để theo đuổi. Khi sự chú ý của bạn bị phân tán giữa nhiều hoạt động, bạn sẽ không đạt được hiệu quả như dồn lực vào những hành động đơn lẻ quan trọng. Thay vào đó hãy nói rằng: “Ưu tiên hàng đầu là…”

5. "Ai là người có lỗi?"

Hành vi thường thấy của con người là chỉ trích người khác và bao biện cho chính mình. Những gì đã qua luôn thuộc về quá khứ. Điều quan trọng không phải là lý do tại sao một điều gì đó đã xảy ra mà là làm thế nào để đạt được kết quả tốt hơn trong tương lai. Đây không phải cách nói phù hợp khiến mọi người chịu trách nhiệm cho hành động của họ. Việc chỉ trích thường tạo ra thất bại bởi nó khiến bạn tập trung vào quá khứ và tạo ra sự bất mãn không cần thiết. Thay vào đó bạn có thể nói: “Đây là những điều chúng ta phải làm khác đi trong lần tiếp theo ..."
 Theo Infonet
 

 


Nhà tuyển dụng hàng đầu

 • CTY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD
 • Công ty GreenFeed
 • Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường
 • Công ty TNHH Agrivina
 • Công ty Cổ Phần đầu tư Thảo Điền
 • QSR VIET NAM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
 • Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoa Thiên Phú
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM
 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HẠ TẦNG RCR VIỆT NAM
 • Willo Vietnam Co., Ltd
 • CÔNG TY TNHH OFIC VIỆT NAM
 • Tập đoàn PPF
 • Công ty TNHH xi măng Holcim Việt Nam
 • Tập đoàn Nam Long
 • Công ty Pizza Hut Việt Nam
 • Công ty Interflour Việt Nam
 • Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha